Select Page

Hướng dẫn cách chơi Rakan hỗ trợ mùa 7

Hướng dẫn cách chơi Rakan hỗ trợ mùa 7

Rakan – Anh chàng quyến rũ là tướng ở vị trí hỗ trợ với độ cơ động cao và khả năng hồi máu cũng như tạo giáp tốt, vừa có skill khống chế, vừa có khả năng ra vào giao tranh hợp lý. Với lối chơi khá phiêu chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. Bài viết sẽ hướng dẫn cách chơi, bảng bổ trợ, bảng ngọc và lối lên đồ giúp Rakan sp gánh team hiệu quả.




Ưu điểm

  • Độ cơ động cao
  • Khả năng khống chế mạnh
  • Tăng sức mạnh khi đánh cặp với xayah
  • Cover đồng đội tốt

Nhược điểm

  • Khá yếu khi không kết hợp được với đồng đội
  • Không có nhiều sát thương

Là một sp với khả năng hồi máu + tạo giáp tốt, điểm then chốt Phong Ngôn Chúc Phúc khá phù hợp với Rakan. Nhưng nếu bạn có lối đánh hổ báo có thể mang Dũng Khí Khổng Lồ, với lượng giáp cộng thêm sẽ giúp bạn trâu bò hơn khi mở giao tranh.

1. Bảng bộ trợ với điểm then chốt Phong Ngôn Chúc Phúc

Bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra bảng bổ trợ riêng phù hợp với lối đánh nhưng nếu chưa làm được có thể xem vài gợi ý của mình. Tuy nhiên nên cộng những điểm quan trọng vào Thiền Định, Thông Tuệ và Giáp Cổ Ngữ.

Bảng bổ trợ Khéo Léo Rakan

Với 18 điểm cộng vào bảng bổ trợ khéo léo:

  • 5 điểm cho Lãng Khách giúp Rakan tăng khả năng đến hộ trợ cho đồng đội ngoài giao tranh
  • 1 điểm cho Hành Nang Bí Mật giúp Rankan có thêm vài chiếc Bánh Quy để trụ lại đường lâu hơn đồng thời có thêm mana để dùng skill
  • 5 điểm cho Thiền Định. Là 1 tướng sử dụng skill là chủ yếu thì mana luôn tối quan trọng rồi. Với lượng mana hồi sẽ giúp RaKan thêm khả năng cấu máu địch
  • 1 điểm bạn có thể thêm vào Đạo Tặc hay Trò Chơi Nguy Hiểm. Mình thì hay lên Đạo Tặc hơn để có thêm vàng mua đồ. Còn với Trò Chơi Nguy Hiểm, đây rõ ràng là canh bạc khi bạn muốn đánh nhau hơn là farm để lên đồ.
  • 5 điểm cho Thông Tuệ. Đương nhiên bạn chuyên dùng skill thì hồi chiêu khá quan trọng rồi.
  • 1 điểm cho Phong Ngôn Chúc Phúc. Cái này thì không nói rồi, support hồi máu + giáp nào chả cần để tăng khả năng buff, hơn nữa bạn sẽ có thêm chút chống chịu với giáp và kháng phép cộng thêm.

Với 12 điểm cộng vào bảng bổ trợ Kiên Định:

  • 5 điểm cộng vào Phục hồi sẽ giúp bạn có thêm máu trụ đường. Đây là theo lối lên đồ mình hướng dẫn. Nếu như bạn lên max tank chứ không lên đồ chuẩn sp thì hoàn toàn có thể cộng vào Bất Khuất để tăng độ trâu bò.
  • 1 điểm cộng vào Thám Hiểm hoặc Bậc Thầy Phòng Ngự. Có sự khác nhau cơ bản khi cộng hai điểm này theo lối lên đồ. Nếu bạn định lên Bùa Thăng Hoa thì hãy cộng vào Bậc Thầy Phòng Ngự, hai thằng này hợp với nhau cực kỳ, 1 thằng tăng tốc độ di chuyển khi gần trụ hoặc tàn tích trụ, 1 thằng tăng giáp và kháng phép khi gần trụ đồng minh. Nếu bạn định lên mắt hay đồ khác thì cộng vào cái nào cũng được. Thám Hiểm sẽ giúp bạn cơ động hơn khi ra vào bụi trong giai đoạn đi đường.
  • 5 điểm cộng vào Giáp Cổ Ngữ. Điểm này chắc chắn phải cộng rồi, nó kết hợp với Phong Ngôn Chúc Phúc mà, lượng máu bạn nhận thêm sẽ tăng lên kha khá đấy.
  • 1 điểm cộng vào Sáng Suốt hoặc Can Đảm. Vì là 1 tướng hỗ trợ đặc thù nên phép bổ trợ Kiệt Sức luôn cần hồi chiêu nhanh nên Sáng Suốt khá phù hợp. Tuy nhiên, Rakan cũng là 1 sp mở giao tranh khá tốt trong khi không hẳn là sp tank nên có thêm giáp và kháng phép từ Can Đảm sẽ giúp Anh Chàng Quyến rũ khó bỏ lại mạng sau khi mở giao tranh. Tùy lối chơi mà chọn nha.
Bảng bổ trợ Kiên Định Rakan

2. Bảng bổ trợ với điểm then chốt Dũng Khí Khổng Lồ

Đây là cách cộng điểm cho Rakan với lối chơi hổ báo, sẵn sàng giao tranh khi điểm then chốt này hồi, hãy mang khi bạn có ý định chơi trên cơ địch.

Với 18 điểm cộng vào bảng bổ trợ Kiên Định (xem giải thích ở cách 1):

  • 5 điểm cộng vào Phục Hồi hoặc Bất Khuất
  • 1 điểm cộng vào Bậc Thầy Phòng Ngự (có vẻ Thám Hiểm không hợp bằng đâu)
  • 5 điểm cộng vào Giáp Cổ Ngữ
  • 1 điểm cộng vào Can Đảm (hoặc có thể là Sáng Suốt)
  • 5 điểm cộng vào Nhanh Nhẹn hoặc Thần Hộ Mệnh Huyền Thoại. Là một tưởng với khả năng mở giao tranh tốt thì việc kháng hiệu ứng để mau chóng thoát khỏi giao tranh sẽ rất hợp lý với Nhanh Nhẹn (lên đồ sp). Khi bạn lên đồ tank thì hãy kết hợp 3 điểm bổ trợ Bậc Thầy Phòng Ngự, Can Đảm và Thần Hộ Mệnh Huyền Thoại, độ trâu bò của Rakan thì khỏi bàn luôn.
  • 1 điểm cộng vào Dũng Khí Khổng lồ. Như đã nói ở trên thì đây là bảng bổ trợ cho những ai hổ báo. Vậy thì chuỗi 4 điểm bổ trợ gồm Dũng Khí Khổng lồ và 3 điểm vừa nói ở trên thì khỏi bàn rồi. Nên chú ý là không chỉ hất tung với Xuất Hiện Hoành Tráng (W) mà cả Bộ Pháp Thần Tốc (R) cũng kích hoạt được điểm bổ trợ này.
Bảng bô trợ Kiên Định Rakan
Bảng bộ trợ Khéo Léo Rakan

Với 12 điểm cộng vào bảng bổ trợ Khéo Léo (xem giải thích cách 1):

  • 5 điểm cộng vào Lãng Khách
  • 1 điểm cộng vào Hành Nang Bí Mật
  • 5 điểm cộng vào Thiền Định
  • 1 điểm cộng vào Trò Chơi Nguy Hiểm (hoặc Đạo Tặc)




Với Rakan, mình thấy rất khó để có bộ ngọc bổ trợ phù hợp cho vị tướng này. Ai cũng muốn vị tướng của mình có thêm ít sát thương dù vị trí support thì thỉnh thoảng ks được mạng sẽ vui hơn là âm mạng để bị chửi cuối trận nếu thua chứ. Thế nên tốt nhất có thêm ít phép để mạnh hơn xíu nha. Ngoài ra, với đa số tướng hỗ trợ mình sẽ bỏ qua ngọc hồi chiêu, đơn giản bởi đa số đồ sp đều có hồi chiêu rồi.

  • Ngọc Đỏ bậc III: 9 viên Giáp (thông thường hay có 1 viên Chí Mạng để có 1% chí mạng nhưng Rakan có vẻ không cần lắm)
  • Ngọc Vàng bậc III: 9 viên Máu Theo Cấp (hoàn toàn có thể 9 Máu hay 9 Giáp hay 4 Giáp + 5 Máu)
  • Ngọc Xanh Bậc III: 9 viên Kháng Phép
  • Ngọc Tím bậc III: 2 viên Sức Mạnh Phép Thuật + 1 viên Giáp

Bảng ngọc Rakan support mùa 7Bảng ngọc Rakan hỗ trợ mùa 7

  • Có vài cách lên khác nhau giữa Phi Tiêu Lấp Lánh (Q) và Điệu Nhảy Tiếp Viện (E). Thông thường, lv1 đương nhiên sẽ nâng Q trước để có khả năng cấu rỉa + hồi máu. Vấn đề đặt ra là lên max Q hay E trước sẽ hợp lý hơn. Về Q, tầm khá ngắn, lượng máu hồi khi lên cấp cũng không nhiều. Về E, tuy lượng giáp được x2 nhưng Rakan chẳng được thêm giáp như Hộ Thể (W) của LeeSin. Vì thế mình hay lên đều cả 2 và tùy thuộc vào trận đấu mà max kỹ năng nào trước.
  • Xuất Hiện Hoành Tráng (W) và Bộ Pháp Thần Tốc (R) thì lên sau thôi, cứ đúng cấp độ mà chiến. Xuất Hiện Hoành Tráng (W) ngoài việc mở giao tranh bằng cách hất tung kẻ địch cũng có thể chạy khỏi khi bị đuổi hay vượt địa hình đấy, đừng quên. Bộ Pháp Thần Tốc (R) cũng cho ta thêm tốc độ di chuyển, vì vậy nếu không dám thu hút kẻ địch thì cứ chạy thôi, tẩu vi thượng sách mà 🙂

Là môt tướng thuần support thì Phép Bổ Trợ Kiệt Sức và Tốc Biến là chuẩn rồi.

Bộ trang bị hoàn chỉnh khuyên dùng cho Rakan (thay đổi tùy trận đấu):

Mắt Ốc Đảo (hoặc Bùa Thăng Hoa), Dây Chuyền Chuộc Tội, Giày Giáp (Kháng Phép/Cơ Động) Lư Hương Sôi Sục, Lời Thề Hiệp Sĩ, Dây Chuyền Iron Solari

Trang bị trấn phái cần có là Dây Chuyền Chuộc Tội và Lời Thề Hiệp Sĩ.

Những trang bị phù hợp cho Rakan:

  • Mắt Ốc Đảo/Mắt Ma Thuật: Trang bị cắm mắt của đa số các sp thôi
  • Bùa Thăng Hoa: Kết hợp rất tốt với Bộ Pháp Thần Tốc (R) và Điệu Nhảy Tiếp Viện (W)
  • Dây Chuyền Chuộc Tội: Trang bị gần như trấn phải của hầu hết hỗ trợ, đặc biệt sp buff
  • Lư Hương Sôi Sục: Trang bị cực phù hợp khi Rakan có cả buff máu lẫn giáp giúp ad tăng tốc đánh và hồi máu
  • Lời Thề Hiệp Sĩ: Giúp bổ sung sức mạnh cho ad, bảo kê tốt hơn
  • Dây Chuyền Iron Solari: Cuối trận với những giao tranh lớn, toàn bộ team sẽ có thêm 1 lượng chống chịu

Ngoài ra đây là những trang bị bổ sung theo tình thế:

  • Giáp Tâm Linh: Nếu đội hình địch nhiều sức mạnh phép thuật thì khó mà không lên được. Nếu không đủ tiền có thể lên Dây Chuyền Chữ Thập. Tuy nhiên, Giáp Tâm Linh luôn phù hợp nhất với các tướng buff máu.
  • Vinh Quang Chân Chính: Việc dùng nhiều skill sẽ khiến Rakan nhanh hết mana, nó giúp hồi lượng mana khá lớn đấy. Cộng thêm tốc chạy khi kích hoạt sẽ giúp bạn bắt được địch tốt hơn. Đây là trang bị thay thế Bùa Thăng Hoa.
  • Giáp thiên thần: Một hỗ trợ với lượng chống chịu kém nhưng lại là tướng mở giao tranh, thế nên Rakan cần thứ gì đó mang lại độ cứng cáp giúp anh chàng quyến rũ không bị bốc hơi nhanh chóng. Cuối trận có thể lên giáp thiên thần là khá hợp lý.

Trang bị tăng sức mạnh phép thuật cho Rakan:

  • Đồng hồcát Zhonya: Là 1 tướng mở giao tranh nhưng lại dễ bay hơi, sau khi sử dụng hết combo mà ko thể thoái lui kịp thời thì đây là trang bị cứu tinh rất tốt cho Rakan để sống sót sau giao tranh




1. Giai đoạn đầu trận đấu

  • Nâng kỹ năng Q->E->W. Cơ bản là cấu máu với Q để hồi máu cả 2, hất tung với W và rút khỏi giao tranh với E.
  • Nên chú ý lượng mana để combo và cấu máu
  • Một vài combo đơn giản:

W-Q-E: Mở giao tranh, hất tung với W sau đó bồi thêm Q để không bị miss và E để thoát khỏi giao tranh

E-W-Q-E: Khi ad giao tranh trước thì E để tời gần, sau đó hất tung với W, bồi thêm Q và chạy về với E để hồi máu cả 2

W-đánh thường-Q-đánh thường-E-đánh thường-E: Với giao tranh lớn hơn 1 chút thì nên sử dụng E phù hợp để bảo kê cả ad nữa.

2. Giai đoạn giữa trận đấu

  • Trang bị đủ Đá Tỏa Sáng, Mắt Tím, Giày và Máy Quét
  • Hiện giờ có thể đi kiểm soát tầm nhìn cũng như gank các lane khác cùng rừng
  • Một vài combo đơn giản khi đã có R:

E-W-R-Q-E: Khi không đủ tầm thì đành phải E lại gần đồng minh đang đánh nhau, W để hất tung, sau đó mê hoặc với R, Q để bồi thêm sát thương và E để thoát khỏi giao tranh

R-W-Q-E: Nếu có nhiều tướng địch ở gần, bật R để chúng tụm lại 1 chỗ, W để hất tung tất cả, Q gây thêm sát thương và E để thoát khỏi giao tranh

(Nên nhớ đánh thường giữa các skill để tối đa hóa sát thương gây ra. E có 2 lần sử dụng nên nhớ ra vào thích hợp)

3. Giai đoạn cuối trận đấu

Đến lúc này đã có gần đủ trang bị và giao tranh chủ yếu là giao tranh tổng. Nhiệm vụ Rakan là mở giao tranh hợp lý bằng bộ skill

4. Một vài chú ý

  • W ngoài việc mở giao tranh thì còn có tác dụng vượt địa hình và thoát khỏi những pha bắt lẻ
  • E không tăng giáp cho Rakan vì vậy đừng ham hố E lại lần 2 cho đồng minh khi họ đang bị dính chiêu thức của địch
  • Xayah: Gấu của hắn ta đương nhiên phải vị trí số 1 rồi. Khi đánh cùng Xayah, Rakan có thể lướt Điệu Nhảy Tiếp Viện (E) xa hơn, tăng dame và tốc đánh khi Xayah kích hoạt Bộ Cánh Chết Người (W)
  • Yasuo: Với khả năng bắt cả team địch vào 1 chỗ và hất tung thì Kẻ Bất Dung Thứ chỉ cần đứng chờ rồi bấm là xong ngay ấy mà
  • Oriana: Cô Nàng Dây Cót muốn có pha xoáy tuyệt đẹp chỉ cần buff quả cầu cho Rakan và chờ anh chàng này  quyến rũ địch thủ vào 1 chỗ thôi, đơn giản thật
  • Miss Fortune: Chọn đúng vị trí và chờ Rakan tụ tập cả team địch. 1 phát R là chúng lên bảng đếm số hêt luôn 🙂
  • Ngoài ra còn có: Malphite, Gangplank, Illaoi,…

Như vậy là mình đã cơ bản hướng dẫn xong cách chơi Rakan cho mọi người rồi. Nếu có thắc mắc cũng như góp ý hãy comment phía dưới nha!

About The Author

Chiko

Chiko gamer tại Kỹ Năng Game, chia sẻ cách chơi Liên Minh Huyền Thoại, tin tức lmht, tiêu điểm tướng, cosplay lol League of Legends

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ủng hộ Kỹ Năng Game